Ngày 16/1/2023, tại Hà Nội, Viện Công nghệ Thông tin, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ công bố các quyết định liên quan đến nhân sự và tổ chức của đơn vị thuộc Viện.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn; Hiệu trưởng Trường Đại học CMC Nguyễn Ngọc Bình; PGS. Nguyễn Hữu Xý, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp cùng đại diện lãnh đạo một số ban chức năng, đại diện đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN, lãnh đạo Viện Công nghệ Thông tin qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ của Viện Công nghệ Thông tin.

Tại buổi lễ, Trưởng ban Tổ chức cán bộ ĐHQGHN Đoàn Văn Cường đã Công bố quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư ngành Điện tử tại Viện CNTT đối với ông Trần Xuân Tú, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn trao quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư cho ông Trần Xuân Tú.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Xuân Tú đã bày tỏ niềm vui và xúc động, đồng thời gửi lời cảm ơn tới Ban lãnh đạo ĐHQGHN, các đồng nghiệp tại Viện Công nghệ thông tin và Trường Đại học Công nghệ đã hỗ trợ và đồng hành cùng ông trong quá trình nghiên cứu và làm việc tại ĐHQGHN. Là một cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, sau thời gian tu nghiệp tại nước ngoài, ông đã được trở lại ngôi trường năm xưa để nghiên cứu và chuyển giao tri thức cho thế hệ trẻ. Viện trưởng Viện CNTT Trần Xuân Tú hứa sẽ phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đảm bảo nghiên cứu, phát triển các chương trình nghiên cứu trọng điểm mà lãnh đạo ĐHQGHN giao phó.

Trong khuôn khổ buổi lễ cũng đã diễn ra lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu tiên tiến quốc tế về Trí tuệ nhân tạo ứng dụng (AIRC) thuộc Viện CNTT, ĐHQGHN và trao các quyết định bổ nhiệm nhân sự liên quan.

Căn cứ Quyết định số 668/TCCB ngày 23/11/2001 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về việc triển khai tổ chức và hoạt động của Viện Công nghệ Thông tin (CNTT), quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu tiên tiến quốc tế về Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trực thuộc Viện CNTT trên cơ sở sắp xếp lại và phát triển Phòng nghiên cứu Công nghệ Đa phương tiện và Thực tại ảo và Nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN “Các giải pháp và nền tảng thông minh trong Trí tuệ nhân tạo 4.0”.

Trung tâm có chức năng nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, phát triển các sản phẩm về trí tuệ nhân tạo, sản phẩm có ứng dụng khả năng thương mại hóa; tư vấn triển khai dịch vụ khoa học công nghệ về trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực lien quan; tham gia đào tạo sau đại học, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về trí tuệ nhân tạo và các kế hoạch chung của Viện CNTT.

Viện trưởng Viện CNTT cũng đã ban hành Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện CNTT, ĐHQGHN Lê Hoàng Sơn kiêm giữ chức Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiên tiến quốc tế về Trí tuệ nhân tạo ứng dụng; bổ nhiệm TS. Dương Quang Khánh giữ chức vụ Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Viện.

Viện trưởng viện CNTT, ĐHQGHN trao các Quyết định về công tác tổ chức cán bộ thuộc Viện.

Tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Sơn đã trình bày kế hoạch hoạt động của Trung tâm AIRC. Theo ông, sứ mệnh của AIRC là tham gia vào tiến trình chung về bước tiến của Trí tuệ nhân tạo, nhưng tập trung theo hướng ứng dụng, lấy ứng dụng và dữ liệu chuyên ngành làm động lực để phát triển các nghiên cứu và giải pháp công nghệ tiên tiến, có sự tham gia của các chuyên gia và nhà khoa học quốc tế.

Viện Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội là một viện nghiên cứu thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, được thành lập từ năm 2001. Viện Công nghệ Thông tin có sứ mệnh đào tạo chuyên gia chất lượng cao ở bậc tiến sỹ, tham gia đào tạo đại học và sau đại học thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin tại các trường đại học và các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng, tư vấn và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, bồi dưỡng, nâng cao trình độ khoa học, công nghệ, phổ cập công nghệ mới cho các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước.