Chiều ngày 29/1/2024, Viện Công nghệ Thông tin (CNTT) đã tổ chức Hội nghị Viên chức, người lao động và Tổng kết năm 2023.

Dự hội nghị có GS.TS. Trần Xuân Tú, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng, TS. Lê Quang Minh, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng, PGS.TS. Lê Hoàng Sơn, Phó Viện trưởng cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Viện.

GS.TS. Trần Xuân Tú, Viện trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023, phương hướng kế hoạch nhiệm vụ năm 2024, Ban lãnh đạo Viện đã nhận định: năm 2023, Viện CNTT đứng trước những thuận lợi, khó khăn và không ít những thời cơ và thách thức. Trong bối cảnh đó, với sự quyết tâm, đồng lòng, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Viện, sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình và trách nhiệm cao của toàn thể viên chức, người lao động, Viện CNTT đã vượt qua được các khó khăn, thách thức và hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 với những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi năm Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội. Một số sự kiện và thành tựu nổi bật có thể kể đến như:

+) Hình thành và đưa vào hoạt động Không gian Đổi mới sáng tạo ĐHQGHN và RMIT tại Hòa Lạc (VNU-RMIT Innovation Hub). Không gian Đổi mới sáng tạo sẽ là nơi quy tụ các tài năng công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Viện CNTT là đơn vị đầu mối triển khai và vận hành.

+) Tham gia Triển lãm chip bán dẫn và ứng dụng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với ĐHQGHN; Tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về Vi mạch bán dẫn và Hệ thống ứng dụng (International Workshop on Integrated Circuits and Systems – ICAS 2023).

+) Thành lập Trung tâm Nghiên cứu tiên tiến quốc tế về Trí tuệ nhân tạo ứng dụng (AIRC). Trung tâm AIRC được kỳ vọng trở thành hub kết nối chuyên gia về trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết các bài toán ứng dụng quốc gia.

Trong công tác đào tạo, tập thể Viện CNTT đã triển khai nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ của nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp. Cụ thể, Viện CNTT đã triển khai đào tạo cho các đơn vị (tiêu biểu) như: Đào tạo bồi dưỡng về Chuyển đổi số tại Bộ Công an cho 12.000 cán bộ công an nhân dân của 63 tỉnh thành trên cả nước; và 10 hợp đồng đào tạo cho các bộ, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp về các lĩnh vực công nghệ, góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của đơn vị và gia tăng thu nhập cho cán bộ. Về đào tạo sau đại học, Viện CNTT đã triển khai chương trình đào tạo mới bậc Tiến sĩ về “Khoa học và Kỹ thuật máy tính” và đã tuyển được 5 nghiên cứu sinh (vượt mức chỉ tiêu 66% so với kế hoạch). Ngoài ra, Viện CNTT cũng quan tâm đến hỗ trợ đào tạo tài năng, đã tuyển chọn nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội tham dự và đoạt Giải Ba cuộc thi Thiết kế vi mạch bán dẫn khu vực Đông Nam Á (SEACAS Chipathon 2023).

Về các hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, Viện CNTT đã hình thành môi trường nghiên cứu khoa học tích cực, hướng tới các chuẩn mực quốc tế. Trong năm 2023, Viện CNTT đã tổ chức thành công Hội thảo Khoa học và Công nghệ thường niên năm 2023 và 14 hội thảo, seminar khoa học thường kỳ. Các nhóm nghiên cứu của Viện CNTT đã tham dự và giới thiệu sản phẩm KHCN tại các sự kiện quan trọng của Bộ, Ngành, Địa phương. (Triển lãm TECHCONNECT tại Quảng Ninh với chủ đề “Đổi mới sáng tạo – Phát triển bền vững”; Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2203), tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC); Triển lãm sản phẩm công nghệ tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư ĐHQGHN năm 2023; Tham dự và báo cáo tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V – năm 2023 tại thành phố Hạ Long; Đồng chủ trì và báo cáo tại Diễn đàn Công nghệ và Chuyển đổi số giáo dục quốc gia (EdTech Việt Nam 2023), và nhiều triển lãm khoa học công nghệ khác.

Hoạt động hợp tác trong và ngoài nước phong phú, gia tăng nguồn lực KH&CN cho đơn vị. Năm 2023, Viện CNTT đã tiếp đón nhiều chuyên gia đến tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo tại ĐHQGHN, đặc biệt có GS. Koichiro Ishibashi làm việc 3 tháng tại Viện CNTT. Trên 10 chuyên gia quốc tế đến từ Cộng hòa Pháp, Brazil, Nhật Bản, Đài Loan, Tây Ban Nha, Vương Quốc Anh, Ai-len… Bên cạnh đó, Viện CNTT cũng cử nhiều đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài tại các cơ sở giáo dục đại học và tổ chức nghiên cứu quốc tế tại Cộng hòa Ý, Vương Quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines…

Ngoài ra, năm 2023, Viện CNTT cũng chú trọng các công tác tổ chức, cán bộ và thi đua, khen thưởng; thanh tra và pháp chế, tăng cường công tác quản trị nội bộ, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành, từng bước chuyển đổi số; đẩy mạnh công tác truyền thông; bảo đảm các điều kiện làm việc và chế độ, chính sách cho cán bộ, viên chức, người lao động…

Với các hoạt động trên, năm 2023 Viện CNTT đã đạt mức 5 sao theo tiêu chí Đại học nghiên cứu định hướng đổi mới sáng tạo. Tiếp tục duy trì công bố khoa học quốc tế trên danh mục WoS/Scopus ở mức cao, thuộc nhóm dẫn đầu của ĐHQGHN.

PGS.TS. Lê Hoàng Sơn trình bày kết quả thực hiện kế hoạch nhiệm vụ 2023 và phương hướng kế hoạch nhiệm vụ 2024.

            Phát biểu tại hội nghị, Viện trưởng Trần Xuân Tú đã một lần nữa nhấn mạnh: Trong năm qua, Viện CNTT đã làm được nhiều việc với những kết quả, thành tựu đáng ghi nhận. Với những kết quả đó, vị thế và uy tín của Viện CNTT từng bước được khẳng định; những kết quả đạt được là sự cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động của Viện. Thay mặt tập thể lãnh đạo Viện, Viện trưởng Trần Xuân Tú đã phát biểu ghi nhận, biểu dương sự đóng góp của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Viện trong năm qua đã cố gắng, nỗ lực vượt khó, tận tụy với công việc để góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ quan trọng của Viện.

Khẳng định 2024 tiếp tục là một năm nhiều thách thức, Viện trưởng lưu ý cần tập trung làm tốt các công việc liên quan đến: Đẩy mạnh công tác tuyển sinh sau đại học; Tăng cường hoạt động đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn; Phát triển hoạt động sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo đi vào chiều sâu; Tăng cường thúc đẩy hoạt động hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp khoa học công nghệ trong và ngoài nước; Xây dựng và hình thành các trung tâm nghiên cứu xuất sắc, nhóm nghiên cứu mạnh có trường phái riêng, góp phần khẳng định thương hiệu, uy tín của Viện Công nghệ Thông tin nói riêng và Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung. Trong thời gian tới, Viện CNTT tập trung thúc đẩy các hoạt động dựa trên 3 trụ cột chuyên môn: (i) Trí tuệ nhân tạo ứng dụng; (ii) Thiết kế vi mạch bán dẫn và ứng dụng; và (iii) An toàn hệ thống thông tin.

Hội nghị cũng được nghe và thảo luận về các báo cáo tình hình thu, chi, hoạt động tài chính của Viện năm 2023; các báo cáo tình hình hoạt động năm 2023 và phương hướng kế hoạch nhiệm vụ năm 2024 của Ban Chấp hành Công đoàn; Báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2023 và Bầu Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2024 – 2026.

 

Báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Chấp hành Công đoàn.

Hội nghị cũng công bố và trao quyết khen thưởng của Viện trưởng Viện CNTT cho các cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Viện trong năm 2023.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi đón chào Xuân Giáp Thìn 2024, thay mặt tập thể lãnh đạo Viện, Viện trưởng Trần Xuân Tú kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Viện CNTT phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2023, luôn đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.