Vào sáng ngày 01 tháng 11 năm 2023, Viện Công nghệ Thông tin tiếp Giáo sư Mathieu Delalandre- chuyên gia đến từ trường Đại học Tours và là thành viên của Laboratoire d’Informatique Fondamentale et Appliquée (LIFAT) tại Pháp. Tham gia tiếp Giáo sư Mathieu Delalandre có PGS. TS Lê Hoàng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin cùng nhóm nghiên cứu Công nghệ Vi mạch và nhóm nghiên cứu mạnh về Trí tuệ nhân tạo AI 4.0. Tại buổi gặp mặt, PGS. TS Lê Hoàng Sơn đã giới thiệu sơ lược về Viện Công nghệ Thông tin cùng các hướng nghiên cứu chính tại Viện trong thời gian gần đây, đồng thời bày tỏ rõ quan điểm về việc xây dựng các hướng nghiên cứu hiện đại có sự tham gia của các chuyên gia và học viên quốc tế trong thời gian tới. Đồng quan điểm này, Giáo sư Mathieu Delalandre cam kết sẽ tham gia đồng hành cùng Viện trong các hướng nghiên cứu chuyên sâu về Thị giác máy tính và Dữ liệu Đa mô thức.

Cũng trong buổi trao đổi, Giáo sư Mathieu Delalandre đã giới thiệu dự án về Máy trạm TV qua bài toán phát hiện video bị sao chép và nhiều bài toán khác. Trong nền tảng dữ liệu lớn và đa dạng trên truyền hình hiện nay bao gồm khoảng 27,000 kênh trên toàn thế giới, với khoảng 55% trong số chúng tập trung ở Châu Âu, Nga và các vùng lân cận, là một nguồn tài nguyên quý báu cho nghiên cứu về phân tích và xử lý dữ liệu video.

Giáo sư Mathieu Delalandre đã nhấn mạnh rằng một trong những thách thức quan trọng trong nghiên cứu hiện nay là việc phát hiện video bị sao chép để hỗ trợ chống vi phạm bản quyền. Giáo sư đã giới thiệu một phương pháp Thị giác máy tính mới là STVD-PVCD do nhóm nghiên cứu đã phát triển để giúp xác định các video bị sao chép. Phương pháp STVD-PVCD có khả năng vượt trội so với các phương pháp truyền thống và các phương pháp tiên tiến khác trong một số tình huống, đặc biệt là trong việc xử lý dữ liệu thời gian thực. Điều này đã tạo ra sự quan tâm và hứng thú lớn từ phía các nhà khoa học, nghiên cứu sinh và sinh viên tham dự buổi seminar, khi họ thấy tiềm năng và ứng dụng thực tế của phương pháp này trong lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ thông tin.

Tiếp theo, Giáo sư Mathieu Delalandre đã trình bày một loạt các chủ đề khác, bao gồm Tự động mô tả video và Kiểm chứng video. Các chủ đề này đều là những hướng nghiên cứu có tính thời sự và ứng dụng cao. Mỗi chủ đề đã thu hút sự quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi từ phía các nhà khoa học tham dự, đặc biệt là từ các nghiên cứu sinh và sinh viên trong tư duy khoa học trẻ trung và năng động. Buổi thảo luận diễn ra với sự sôi nổi và tập trung, trong đó nhiều vấn đề nghiên cứu liên quan đã được đào sâu và được Giáo sư Mathieu Delalandre giải thích và trao đổi chi tiết.

Ngoài việc chia sẻ kiến thức, Giáo sư Mathieu Delalandre cũng đã nêu rõ về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và cơ hội cho các nghiên cứu sinh và sinh viên tham dự. Giáo sư đã đề cập đến tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ và hợp tác trong cộng đồng nghiên cứu, khuyến khích sự tham gia và đóng góp từ những người trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực này. Điều này đã tạo ra một không gian tương tác sâu sắc và cơ hội để học hỏi và phát triển trong cộng đồng nghiên cứu.

Sau buổi trao đổi và thảo luận, PGS.TS Lê Hoàng Sơn đã gửi lời cảm ơn đến Giáo sư Mathieu Delalandre về những chia sẻ của ông có ý nghĩa lớn đến các hướng nghiên cứu tại Viện. PGS.TS Lê Hoàng Sơn cũng mong ông tiếp tục có những trao đổi, chia sẻ về các nghiên cứu của mình với các nhà khoa học, NCS và sinh viên của Viện trong thời gian sắp tới .

Một số hình ảnh về chuyến tham quan của Giáo sư Mathieu Delalandre tại các LAB nghiên cứu