Ngày 4/11/2023, tại khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Không gian Đổi mới sáng tạo ĐHQGHN-RMIT (VNU-RMIT INNOVATION HUB) – không gian kết nối các tài năng khoa học và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo giữa các trường đại học và doanh nghiệp của Việt Nam và Úc chính thức được ra mắt.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam Claire Macken dự và cắt băng khai trương VNU-RMIT INNOVATION HUB. 

Tham dự buổi lễ có ông Trần Anh Tú – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Võ Xuân Hoài – Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Về phía ĐHQGHN có Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng; đại diện Viện Công nghệ Thông tin. 

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Tổng giám đốc RMIT Việt Nam Claire Macken cắt băng khai trương
VNU-RMIT INNOVATION HUB

Tọa lạc tại tổ hợp QGHN-04, khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc, với diện tích gần 1.000 m2 mặt sàn bao gồm các khu văn phòng cùng cơ sở vật chất mang phong cách hiện đại, Không gian Đổi mới sáng tạo được kỳ vọng là nơi kết nối ĐHQGHN và ĐH RMIT với các đối tác giáo dục và doanh nghiệp để cùng thực hiện các dự án nghiên cứu và phát triển, tập trung vào các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

RMIT sẽ hợp tác chặt chẽ với đơn vị điều phối chính của ĐHQGHN trong dự án này là Viện Công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở bậc tiến sĩ và sau tiến sĩ, cũng như phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học, hoạt động trao đổi học thuật tại Việt Nam và Úc.

GS. Ian Burnett, thừa hành Phó chủ tịch Hội đồng trường phụ trách Phân viện STEM kiêm Phó giám đốc ĐH RMIT, cho biết: “Các ngành STEM sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với tương lai của Việt Nam nhằm thúc đẩy đổi mới, tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Việc đầu tư vào nghiên cứu và cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học tiên tiến và thúc đẩy hợp tác giữa các đại học hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực này là một bước tiến đầy hứng khởi”.

Claire Macken – Tổng giám đốc RMIT Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc ĐH RMIT Việt Nam GS. Claire Macken cũng nhận định: “Tôi tin tưởng rằng, bằng việc kết hợp thế mạnh của hai tổ chức chúng ta, RMIT và ĐHQGHN sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành một quốc gia với vị thế quan trọng trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu”.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn chia sẻ tại sự kiện

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn chia sẻ, với tư cách là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ hàng đầu cả nước, ĐHQGHN luôn chú trọng mục tiêu làm chủ, chuyển giao và ứng dụng công nghệ phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Cùng với VNU-RMIT INNOVATION HUB, ĐHQGHN mong muốn có nhiều dự án hợp tác hơn nữa với RMIT – đại học hàng đầu trong lĩnh vực STEM với danh tiếng về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và mạng lưới đối tác doanh nghiệp.

Theo Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, ĐHQGHN Trần Xuân Tú, một trong những mục tiêu của Không gian Đổi mới sáng tạo ĐHQGHN-RMIT là giúp các doanh nghiệp tiếp cận giải pháp khoa học công nghệ cho các lĩnh vực thiết yếu mới nổi như vật liệu mới, công nghệ bán dẫn, năng lượng tái tạo và trí tuệ nhân tạo.

Ông cho biết: “Mong muốn của chúng tôi khi xây dựng không gian này là không chỉ kết nối các nhà khoa học hàng đầu mà còn gắn kết với nhiều doanh nghiệp hơn từ cả Việt Nam và Úc. Qua đó, các công trình nghiên cứu có thể hưởng lợi từ những hiểu biết thực tế và phục vụ nhu cầu thực tế”.

Các đại biểu thăm quan VNU-RMIT INNOVATION HUB

ĐHQGHN đã và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác với RMIT (Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne – The Royal Melbourne Institute of Technology) trong suốt thời gian qua. Năm 1995, RMIT và ĐHQGHN đã ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương và đã hỗ trợ ĐHQGHN xây dựng Trung tâm Phát triển hệ thống, các hoạt động về công tác đảm bảo chất lượng, học bổng trao đổi, tổ chức trao đổi học thuật, đồng tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế… Trong nhiều năm, hai bên đã tổ chức nhiều hội thảo về đảm bảo chất lượng giáo dục đại học.

Năm 2017, ĐH RMIT Việt Nam và ĐHQGHN đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác cùng đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực như: nâng cao chất lượng đào tạo các ngành học thuật và lãnh đạo tại Việt Nam; thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu; trao đổi chuyên môn, chuyên gia nghiên cứu, nhân viên bộ phận nghiên cứu và quản lý hành chính khác; trao đổi người hướng dẫn nghiên cứu sinh và nghiên cứu sinh; thực hiện các buổi giảng và tổ chức các hội thảo học thuật; phát triển các hoạt động đào tạo số.

Năm 2018, hai bên đã đề nghị tập trung thiết lập hợp tác trong các lĩnh vực như: đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, công nghệ và kỹ thuật, kinh doanh. Thực hiện quốc tế hóa môi trường giáo dục Đại học, ĐHQGHN và RMIT sẽ triển khai hợp tác qua hoạt động trao đổi sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh bằng hình thức RMIT cấp học bổng cho học viên hoặc đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh.

Tổng giám đốc RMIT Việt Nam Claire Macken và Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin, ĐHQGHN Trần Xuân Tú trao thoả thuận hợp tác về Không gian đổi mới sáng tạo VNU-RMIT

Theo VNU Media.