Chiều ngày 27 tháng 11 năm 2023, Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức seminar về “Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong Quản lý chuỗi cung ứng bền vững và thích ứng với Biến đổi khí hậu”. Đây là chuỗi sự kiện về trao đổi, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của Viện Công nghệ thông tin và Trung tâm nghiên cứu Tiên tiến Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo Ứng dụng (AIRC) tổ chức. PGS. TS. Lê Hoàng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin cho biết sứ mệnh của AIRC là tham gia vào tiến trình chung về bước tiến của Trí tuệ nhân tạo, nhưng tập trung theo hướng ứng dụng, lấy ứng dụng và dữ liệu chuyên ngành làm động lực để phát triển các nghiên cứu và giải pháp công nghệ tiên tiến, có sự tham gia mạnh mẽ của các chuyên gia và nhà khoa học quốc tế. Buổi seminar này là cơ hội tuyệt vời không chỉ để trao đổi chuyên môn mà còn tạo kết nối hợp tác sâu rộng, đặc biệt trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu và Quản lý chuỗi cung ứng.  

Tại buổi seminar, ông Adem Habib đến từ Đại học Liverpool John Moores, Vương quốc Anh trao đổi, chia sẻ về các kết quả nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong Quản lý chuỗi cung ứng qua bài trình bày về “Phân tích Quản lý chuỗi cung ứng bền vững (SSCM): Thực tiễn trong chuỗi cung ứng cà phê của Ethiopia”. Theo đó, SSCM là vấn đề đang nổi lên trong bài toán Quản lý chuỗi cung ứng và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng nghiên cứu và các doanh nghiệp. Từ góc độ của chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp (cụ thể là ứng dụng SSCM vào quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm cà phê tại Ethiopia), khung SSCM (mức khái niệm) được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về ứng dụng SSCM trong quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp và góp phần đưa ra các sáng kiến.

Ảnh: Diễn giả Adam Habib trao đổi, chia sẻ tại Seminar

Tiếp theo, bà Michelle Ochsner đến từ Đại học Uppsala, Vương quốc Thụy Điển trình bày về “Thích ứng Đường sắt với Biến đổi Khí hậu: Tác động của Thời tiết và Biện pháp đối với Đường sắt có khả năng phục hồi”. Có thể nhận thấy rằng, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu luôn được xem là một trong những thách thức với cộng đồng nghiên cứu khoa học ở quy mô toàn cầu. Với kết quả nghiên cứu bước đầu về đánh giá tác động của thời tiết đối với ngành đường sắt tại khu vực miền nam Thụy Điển, diễn giả đã đề xuất giải pháp thích ứng của ngành đường sắt trước tác động của biện đổi khí hậu từ góc độ vận hành và phát triển hạ tầng đường sắt. Bên cạnh đó, việc ra quyết định trong điều kiện không chắc chắn trước những tác động của thời tiết cực đoan từ nhiều yếu tố như nhiệt độ, gió, tuyết, lượng mưa,… cũng được diễn giả đề cập và gợi mở cho các hướng nghiên cứu phát triển trong tương lai.

Ảnh: Diễn giả Michelle Ochsner trao đổi, chia sẻ tại Seminar

Seminar đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học đến từ các cơ sở nghiên cứu và đào tạo uy tín như Trung tâm Công nghệ Thông tin- Bộ KH&CN; Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Trường Đại học Điện lực; Trường Đại học Thăng Long;… và các học viên, nghiên cứu sinh. Qua buổi seminar, các nhà khoa học đã có những trao đổi sôi nổi và chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng góp phần làm sâu sắc hơn về các chủ đề nghiên cứu đã được trình bày tại seminar nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh và quản lý trong các bài toán thực tế. Buổi seminar đã mang lại những hiểu biết sâu rộng về ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong Quản lý chuỗi cung ứng bền vững và thích ứng với Biến đổi khí hậu. Nó không chỉ góp phần thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh, mà còn giúp các nhà hoạch định chính sách ra quyết định trong điều kiện môi trường không chắc chắn, tạo nền móng vững chắc cho các hợp tác sau này của Viện Công nghệ Thông tin và Trung tâm AIRC.

Một số hình ảnh tại buổi seminar