Viện Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội là một đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, được thành lập từ năm 2001 theo quyết định số 14/2001/QĐ-TTg ngày 12/02/2001 của Thủ tướng Chính phủ. Viện Công nghệ Thông tin có sứ mệnh đào tạo chuyên gia chất lượng cao ở bậc tiến sỹ, tham gia đào tạo đại học và sau đại học thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin tại các trường đại học và các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng, tư vấn và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; đào tạo kĩ năng nghề nghiệp, bồi dưỡng, nâng cao trình độ khoa học, công nghệ, phổ cập công nghệ mới cho các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước.

Viện công nghệ thông tin có 5 đơn vị nghiên cứu và phát triển công nghệ:

• (1) Phòng Cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin;
  • (2) Phòng An toàn hệ thống thôn tin;
  • (3) Phòng Công nghệ mạng và truyền thông;
  • (4) Phòng Công nghệ nhận dạng và xử lí ngôn ngữ tự nhiên;
  • (5) Phòng Công nghệ đa phương tiện và thực tại ảo.

Đội ngũ các nhà khoa học của Viện Công nghệ Thông tin đang triển khai nhiều hoạt đông ngiên cứu, đề tài, dự án cấp nhà nước, cấp bộ ngành , cấp ĐHQGHN và quốc tế liên quan đến các vấn đề công nghệ quan trọng như khoa học dữ liệu; trí tuệ nhân tạo (AI); thực tại ảo/thực tại tăng cường (VR/AR); xử lí ảnh/video; an toàn thông tin; blockchain; Internet vạn vật (IoT); hệ thống nhúng; thiết kế vi mạch và FPGA; thiết kế bảo mật cho RFID.

Đặc biệt với phương châm nghiên cứu hướng đến thực tiễn nên các nghiên cứu của Viện đều hướng đến việc giải quyết các bài toán của các lĩnh vực như y tế, giáo dục, tài chính, bất động sản, nông nghiệp.

Hiện tại, Viện Công nghệ Thông tin có 30 cán bộ, 15 nghiên cứu sinh và 10 thực tập sinh. Bên cạnh đó, Viện Công nghệ Thông tin có đội ngũ đông đảo các nhà khoa học thỉnh giảng trong và ngoài nước tham gia các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học