Seminar về An toàn thông tin trong thời chuyển đổi số

Ngày 02/07/2021, trong chuỗi seminar hằng tháng của Viện Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội, phòng nghiên cứu An toàn hệ thống thông tin đã chủ trì tổ chức buổi seminar về “An toàn thông tin”. Để đảm bảo tuân thủ an toàn trong đại dịch Covid-19, seminar đã được tổ chức dưới cả hai hình thức, trực tiếp tại phòng hội thảo của Viện Công nghệ Thông tin với thành phần dưới 20 người tham dự và trực tuyến trên nền tảng Zoom. Tham dự seminar có đông đảo các nhà khoa học, nghiên cứu sinh của Viện Công nghệ Thông tin và một số thành viên của Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN.

Mở đầu buổi seminar, TS. Lê Quang Minh, Trưởng phòng nghiên cứu An toàn hệ thống thông tin nêu ý nghĩa của chuỗi seminar do Viện Công nghệ Thông tin, ĐHQGHN tổ chức nhằm mục tiêu như là sân khấu cho các hoạt động của các phòng chuyên môn tại Viện Công nghệ Thông tin và là nơi để giao lưu, kết nối, mở ra các khả năng hợp tác giữa Viện với các doanh nghiệp, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài ĐHQGHN. Cũng vì lý do đó, hai trong ba báo cáo tại seminar là các báo cáo của các đối tác ngoài ĐHQGHN.

Buổi seminar gồm có 03 báo cáo với báo cáo mở đầu có tiêu đề: “An toàn thông tin trong thời chuyển đổi số” do TS. Lê Quang Minh trình bày. Nội dung báo cáo có tính chất đề dẫn, đưa ra bức tranh chung về an toàn thông tin trong thời chuyển đổi số, các xu thế mới, các hướng phát triển sản phẩm an toàn thông tin, các khả năng hợp tác của Viện Công nghệ Thông tin trong phạm vi về nghiên cứu, phát triển các sản phẩm an toàn thông tin.

Báo cáo thứ hai do ông Võ Đình Phúc, Công ty Cổ phần An toàn Thông tin CyRadar trình bày với tiêu đề “Hệ thống phát hiện mã độc sử dụng học máy”. Nội dung báo cáo về cách giải quyết bài toán phân tích mã độc, việc áp dụng các kỹ thuật học máy, mạng nơ-ron trong bài toán phân tích mã độc, kinh nghiệm của CyRadar trong thực tiễn và khả năng đề xuất hợp tác với Viện Công nghệ Thông tin trong việc triển khai nghiên cứu, phát triển.

Báo cáo thứ ba đề cập về vấn đề “Bảo mật phần cứng, một số vấn đề nghiên cứu và giải pháp” do ông Nguyễn Khương Tuấn, CEO-​Founder Công ty Cổ phần ONYX Việt Nam trình bày. Nội dung báo cáo xoay quanh các bài toán bảo mật hệ thống nhúng, bảo mật phần cứng với hai sản phẩm hiện nay của ONYX là khóa chống hack và tem chống giả. Công ty Cổ phần ONYX cũng đề xuất khả năng hợp tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm với các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Thông tin, ĐHQGHN.

         

         

Bài cùng chuyên mục